Học MBA ngay sau khi tốt nghiệp hay đi làm có kinh nghiệm rồi học MBA? Đó là câu hỏi của nhiều bạn trẻ và cũng có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. 

Tuy nhiên, có một điều cần phải khẳng định rằng chương trình học MBA nay ‘trẻ hóa’ hơn rất nhiều và các bạn trẻ có những ưu thế không thể phủ nhận khi tham gia học MBA ngay sau khi tốt nghiệp đại học.

1. Sự ưu tiên từ các chương trình MBA

Nếu như trước đây, người ta quan niệm rằng MBA chỉ dành cho những chuyên viên, nhà quản lý, lãnh đạo đã có kinh nghiệm làm việc nhất định thì giờ đây cánh cửa MBA đã mở rộng với cả những sinh viên vừa tốt nghiệp.

Tuy một số chương trình , hình thức đào tạo MBA vẫn yêu cầu điều kiện tiên quyết là kinh nghiệm làm việc tối thiểu 1-2 năm ( và tối đa là yêu cầu trên 5 năm cùng kinh nghiệm quản lý) khi xét tuyển học viên; vẫn có một số chương trình đào tạo thạc sĩ Quản trị kinh doanh liên kết quốc tế uy tín tại Việt Nam như MBA Andrews tạo điều kiện học tập MBA cùng cơ hội học bổng ngay sau khi tốt nghiệp đại học cho một số ít sinh viên có hồ sơ học tập tốt và vượt qua vòng phỏng vấn của chương trình.

Theo Tiến sĩ Anthony Robert Sanichara – Giảng viên môn Quản trị chiến lược của MBA Andrews, bí quyết để vượt qua vòng phỏng vấn xét tuyển quan trọng này là ứng viên cần phải thể hiện được sự năng động, ý chí quyết tâm theo đuổi kiến thức và có một lộ trình rõ ràng cho việc học tập cùng sự nghiệp trong tương lai.

2. Khả năng tiếp thu và sáng tạo

Các nghiên cứu khoa học từ Mỹ cho thấy, khả năng nhận thức tổng thể của não bộ con người thường đạt đỉnh vào khoảng những năm cuối của độ tuổi thanh niên ( khoảng đầu 20 tuổi); và khả năng ghi nhớ cũng đạt dỉnh cao vào thời điểm này. Vậy nên, khi bắt đầu học MBA ngay sau khi tốt nghiệp, người trẻ sẽ có những lợi to lớn về khả năng tiếp thu kiến thức.

Thêm vào đó, nếu những người đã đi làm bị gò bó bởi những định kiến, những thói quen, kinh nghiệm làm việc… thì những học viên mới tốt nghiệp đại học vẫn còn tràn đầy nhiệt huyết và sự sáng tạo của tuổi trẻ. Họ có tâm thái sẵn sàng tiếp thu cái mới và không e ngại thay đổi; nhờ vậy những học viên trẻ này thuận lợi hấp thu đầy đủ những kiến thức từ chương trình MBA.

Cùng tư duy sáng tạo của mình, các học viên trẻ cũng là những điểm sáng trong lớp học MBA với cách tiếp cận vấn đề mới mẻ, những ý tưởng độc đáo. Tại một khóa học đặc biệt chú trọng vào giải quyết các tình huống thực tế trong kinh doanh như MBA, sự sáng tạo này là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết.

3. Tận dụng đà học tập

12 năm học phổ thông, tiếp sau đó là 4 năm đại học; các ứng viên vừa tốt nghiệp đại học đang trên đà với những thói quen học tập và hoàn toàn thuận lợi để tiếp tục học lên bậc cao hơn.

Nếu tạm dừng việc học và bắt đầu đi làm, không thể phủ nhận rằng các bạn trẻ sẽ có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn và khi quay trở lại học MBA thì sẽ tiếp thu kiến thức một cách ‘thấm thía’ hơn. Tuy nhiên lúc này, họ sẽ phải đối mặt với khó khăn khi thích nghi và tạo dựng lại thói quen học tập của mình. Đã không ít người có dự định học MBA sau khi đi làm và tích lũy đủ kinh nghiệm; nhưng sau khi sự nghiệp ổn định và lập gia đình, họ cảm thấy khó có thể bắt đầu lại đi học. Và thế là việc học MBA trở thành dở dang một cách đáng tiếc.

MBA Andrews – Học tại Việt Nam nhận bằng chuẩn Mỹ

4. Cơ hội học tập và kết nối

 

Dù luôn chào đón những người trẻ xuất sắc, nhưng đa số các học viên quay trở lại giảng đường MBA khi đã đi làm và có sự nghiệp ổn định. Họ là những chuyên viên, quản lý, nhà tư vấn, giám đốc… dạn dày kinh nghiệm ở đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Qua những buổi học tập, thảo luận nhóm, thực tế doanh nghiệp, sinh hoạt ngoại khóa… Các học viên trẻ sẽ có cơ hội học hỏi những kinh nghiệm, tri thức quý báu từ những người bạn cùng lớp già dặn này.

Không chỉ mang lại giá trị kiến thức, lớp học MBA còn là nơi kết nối các học viên trẻ với những mối quan hệ giá trị cho sự nghiệp tương lai của mình. Những người bạn cùng lớp học MBA cũng sẽ có thể là những cộng sự cùng chí hướng, cấp trên hay đối tác chiến lược của các học viên trẻ trong tương lai.

5. Làm chủ thời gian

Những học viên đã đi làm thường luôn phải vật lộn với lịch trình bận rộn cho những công việc, gia đình và cuộc sống… Mặc dù thời khóa biểu của MBA khá quan tâm đến việc tạo điều kiện những cho học viên đã đi làm; nhưng chương trình học nặng nề, nhiều bài tập cùng khoảng thời gian phải tự nghiên cứu, tìm tòi ở nhà… vẫn khiến các học viên đã đi làm vô cùng áp lực để vừa đảm bảo chất lượng học tập, vừa cân bằng cuộc sống.

Ngược lại, những học viên trẻ vừa tốt nghiệp đại học có đầy đủ thời gian tập trung hoàn toàn cho việc học tập MBA. Họ cũng có thể thuận lợi sắp xếp thời khóa biểu cho những hoạt động thư giãn như xem phim, tụ họp bạn bè, thể thao… để giảm tải căng thẳng cũng như phục hồi năng lượng sau quá trình học tập vất vả. Với cơ chế học tín chỉ linh hoạt của chương trình MBA, những học viên này cũng hoàn toàn có khả năng chủ động đăng ký học dồn để thời gian tốt nghiệp rút ngắn hơn so với dự kiến.

Nguồn: Andrews.edu.vn