Tư duy tích cực là gì? Nó quan trọng ra sao? Và làm thế nào để rèn luyện kỹ năng tư duy tích cực ?

 

1.Tư duy tích cực là gì?

Tư duy tích cực là cách mà bạn nhìn nhận sự việc theo chiều hướng tích cực, nhưng điều này hoàn toàn không phải là lối tư duy thiếu thực tế, nhìn mọi thứ xung quanh đầy một màu hồng. Tư duy tích cực cho phép chúng ta thể hiện những mong muốn của mình thông qua “thái độ sống tích cực” để tạo ra sức mạnh cho thành công.

2.Lợi ích của tư duy tích cực.

2.1. Nhiều lợi ích về sức khỏe
Tư duy tích cực giúp con người có sức khỏe ổn định. Bởi vì khi có tư duy tích cực, bản thân sẽ cảm thấy thoải mái, không áp lực, khiến tinh thần sảng khoái, không lo âu, luôn yêu đời. Theo đó, tư duy tích cực cũng có thể cho là một bài tập thể dục hàng ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai trong suy nghĩ.

2.2. Bình tĩnh khi giải quyết vấn đề

Khi suy nghĩ tiêu cực bạn có thể rất lo lắng, mất tập trung, mất kiểm soát, nhất là phải giải quyết một vấn đề gì đó. Điều này khiến cho bạn giải quyết việc gì cũng vội vã, không có chủ đích, dẫn đến thất bại. Chính vì vậy, bạn cần phải rèn luyện cho bản thân tư duy tích cực để có thể bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề. Có được sự bình tĩnh, tất cả mọi việc sẽ dần đi vào ổn định hơn.

2.3. Giúp bạn tập trung vào mục tiêu
Như đã nói, tư duy tích cực giúp bạn có thể tập trung vào làm việc hoặc học tập. Khi đã có đủ khả năng tư duy theo chiều hướng tích cực thì việc tập trung vào mục tiêu sẽ rất đơn giản. Thay vì trên con đường đi đến mục tiêu bạn tư duy tiêu cực, luôn cảm thấy khó khăn thì hãy tư duy tích cực lên và nghĩ mọi việc dễ dàng thì đều có thể vượt qua.

2.4. Luôn tin tưởng vào bản thân
Không ai có thể khiến bạn tin tưởng bằng chính bản thân mình. Chính vì thế, cho dù làm việc gì bạn hãy luôn tin tưởng vào bản thân mình. Tin tưởng vào bản thân là kết quả của việc bạn có một tư duy tích cực. Thực tế, không có người nào có thể làm hộ, học hộ hay cố gắng giúp bạn được. Hãy tin vào bản thân để biến những điều không thể thành có thể theo hướng tích cực nhất.

2.5. Tự tin
Sự tự tin là điều không nên thiếu ở bất kỳ ai. Sự tự tin chính là chìa khóa mở ra thành công. Một người có tư duy tích cực, tin vào chính bản thân mình thì hoàn toàn tự tin, đường đường chính chính làm tất cả mọi việc, không chút e ngại, sợ sệt.

2.6. Củng cố các mối quan hệ
Tư duy tích cực còn giúp các em nhỏ củng cố các mối quan hệ. Trong cuộc sống, dù là người lớn hay trẻ nhỏ thì chúng ta cũng có nhiều mối quan hệ như: quan hệ bạn bè, hàng xóm láng giềng, quan hệ với thầy cô, bạn mới, họ hàng… Những mối quan hệ này là cần thiết để duy trì một cuộc sống chất lượng và hạnh phúc, đồng thời nó cũng giúp đỡ trẻ trong việc học tập và cả trong quãng đời về sau.
Khi trẻ có được tư duy tích cực, người đối diện sẽ cảm thấy bản thân đứa trẻ là một con người tốt, giỏi, đáng để học hỏi và quen biết lâu dài. Chính vì thế mà các mối quan hệ của trẻ sẽ bền chặt và lâu dài hơn.

3.Các phương pháp rèn luyện tư duy tích cực.

3.1.Tìm sự hài hước trong những tình huống xấu.
Cho phép bản thân trải nghiệm sự hài hước trong những tình huống xấu nhất. Nhắc nhở bản thân rằng biết đâu tình thế sẽ chuyển biến tốt hơn, biết đâu bạn có thể chuyển biến nguy nan thành lợi thế. Đây là cách xoay chuyển niềm tin của bạn từ những cảm xúc tiêu cực sang tích cực để thay đổi thế giới quan.
Gần như lúc nào cũng vậy, bạn sẽ gặp chướng ngại vật suốt cả ngày, không có gì gọi là một ngày hoàn hảo. Khi bạn gặp phải một thử thách như vậy, hãy tập trung vào những điều tốt, tuy là chúng nhỏ bé. Nếu bạn bị kẹt xe, hãy nghĩ về việc bây giờ bạn có thời gian để nghe nốt còn lại của bài hát tiếng anh bạn yêu thích. Nếu tủ lạnh hết đồ ăn, hãy nghĩ về cảm giác hứng khởi khi sắm đầy giỏ hàng trong siêu thị với toàn thực phẩm bạn yêu thích.

3.2.Tự nói với bản thân những lời tích cực thay vì tiêu cực
Kỹ năng tư duy tích cực ngày càng tiến bộ hơn nếu bạn biết tự nhủ với lòng những suy nghĩ tích cực. Thay vì nói rằng ” mình nấu ăn thật dở” hãy tự khích lệ bản thân là “chắc chắn mình sẽ nấu ngon hơn vào lần sau”. Mỗi sớm thức giấc, hãy tự tạo động lực cho bản thân bằng những câu nói tràn đầy động lực, đừng bao giờ tự làm nhụt chí của bản thân.

3.3.Tập trung vào hiện tại, hãy học hỏi từ những sai lầm
Bạn không hoàn hảo. Bạn sẽ phạm sai lầm và trải nghiệm thất bại trong nhiều bối cảnh, tại nhiều công việc và với nhiều người. Thay vì tập trung vào cách bạn thất bại, hãy nghĩ về những gì bạn sẽ làm trong lần tới, hãy biến thất bại của bạn thành một bài học .Hy nhìn lại hành động của bạn và xem những gì bạn có thể làm (nếu có) để cải thiện tình hình của mình. Hãy nhớ rằng: kết quả bạn nhận được là biển chỉ dẫn cho kết quả bạn muốn đạt được .

3.4.Hãy chơi với những người luôn lạc quan và suy nghĩ tích cực

Bạn có thấy trẻ con thường hay bắt chước theo lời nói của cha mẹ. Nếu cha mẹ hay quát nạt, cục cằn thì trẻ em cũng sẽ có thói quen cư xử thô lỗ như thế. Đây là một thực tế có căn cứ khoa học, não bộ con người sẽ tự động bắt chước hành vi của những người xung quanh khác. Điều đó cũng giống với hàm ý của câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.
Thế nên, hãy ra ngoài, gặp gỡ và giao lưu với những người sống tích cực. Khi bạn bao quanh mình với những con người ấy, bạn sẽ nghe thấy những viễn cảnh tích cực, những câu chuyện tích cực và những lời khẳng định tích cực. Những đó sẽ ảnh hưởng đến dòng suy nghĩ của chính bạn, từ đó ảnh hưởng đến lời nói của bạn và hành động của bạn .

3.5.Thấu hiểu quan điểm từ cái nhìn của người khác
Đôi khi có ai đó không đồng tình với bạn hoặc là họ không nghĩ giống bạn. Có thể bạn đúng cũng có thể bạn sai hoặc cả hai. Tất cả chúng ta đều nhìn nhận mọi thứ xung quanh theo cái nhìn từ góc độ của bản thân. Vì vậy, nếu có ai đó thấy bức tranh bạn mới vẽ không đẹp như bạn tưởng có thể bạn sẽ cảm thấy chút gì đó không hài lòng. Nhưng hãy thử đặt bản thân vào vị trí của họ, xét xem tại sao họ lại không thấy bức hình đẹp.
Nói lời cảm ơn luôn là thái độ hành xử văn minh và tích cực giúp bạn và người xung quanh cảm thấy được tôn trọng và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp, thay vì miệt thị hoặc chê bai người khác.
Hầu như bất cứ ai trong bất cứ tình huống nào đều có thể áp dụng những bài học này để rèn luyện lối tư duy tích cực hơn. Khi bạn suy nghĩ và hành động tích cực bạn sẽ sớm nhận ra mình đang đi đúng con đường và gặt hái được nhiều lợi ích to lớn.

3.6. Thể hiện lòng biết ơn
Lòng biết ơn chính là một trong những phương pháp cần được rèn luyện nếu muốn có tư duy tích cực. Hãy luôn tỏ lòng biết ơn với những người đã giúp mình, cho mình cuộc sống đủ đầy cho dù họ là ai, họ ở độ tuổi nào. Hay đơn giản, thể hiện lòng biết ơn qua việc luyện tập cảm xúc tích cực mỗi ngày, học cách quý trọng những điều bản thân đang có. Đó có thể là những điều đơn giản như niềm vui từ việc học, từ công việc hay nói lời cảm ơn người đã giúp đỡ mình. Thay vì lúc nào cũng cau có, không nói dù được giúp thì hãy bắt đầu ngay hôm nay với một năng lượng tích cực.

3.7. Luôn nghĩ đến sự thành công
Sự thành công bao giờ cũng được trả giá bằng rất nhiều sự cố gắng. Cha mẹ nên động viên và hướng dẫn để trẻ cố gắng vượt qua khó khăn để tìm đến thành công trong thời gian ngắn nhất. Chìa khóa để mở ra thành công chính là tư duy tích cực. Tư duy tích cực sẽ giúp trẻ luôn nghĩ đến mình phải đạt được những gì và cần làm gì. Đó chính là mục tiêu đặt ra và việc của trẻ là tự tin làm từng thứ một để chiếm được thành công.

3.8. Sắp xếp lại suy nghĩ
Việc sắp xếp suy nghĩ sẽ giúp trẻ kiểm soát những tư duy tiêu cực và phát huy được tư duy tích cực. Hãy tưởng tượng đầu óc của trẻ là trang giấy trắng và suy nghĩ là những dòng chữ trẻ sẽ viết vào.
Việc của trẻ là hãy liệt kê chi tiết lên trang giấy tất cả những suy nghĩ của trẻ về một vấn đề nào đó. Nó có thể có cả suy nghĩ tiêu cực và tích cực. Thế nhưng, khi trẻ đã thấy được những tiêu cực thì việc sắp xếp và giữ lại điều tích cực, xóa bỏ hoặc thay đổi những tiêu cực là điều hoàn toàn dễ dàng. Việc sắp xếp suy nghĩ và nhận thức đâu là suy nghĩ tiêu cực, đâu là tích cực là bước đầu tiên để trẻ cải thiện ý nghĩ, tư duy tiêu cực.