Trong cuộc sống cũng như công việc, nếu không có tư duy sáng tạo thì bạn sẽ mãi là kẻ không có bước tiến mới, những đột phá hay những cuộc dấn thân thú vị. Kỹ năng tư duy sáng tạo cũng chính là cách để bạn khẳng định khả năng và vị thế của mình trong xã hội.
Tư duy sáng tạo là cốt lõi cho sự phát triển của xã hội hiện đại. Nhờ vào tư duy sáng tạo mà con người đã phát mình ra vô vàn thiết bị tân tiến trong mọi lĩnh vực. Sáng tạo chính là chìa khoá thành công, bất kể ngành nghề nào.
1.Tư duy sáng tạo là gì?
Tư duy sáng tạo la khả năng tư duy,sáng tạo,tìm tòi ra những phương án,chủ đề mới của ,ột hay nhiều người về một lĩnh vực nghiên cứu nào đó.
Tại các trường học, ngoài các kiến thức chuyên môn, nhà trường luôn ưu tiên rèn luyện cho học sinh những kỹ năng mềm. Mục đích của việc rèn luyện tư duy sáng tạo là để học sinh rèn luyện sự nhạy bén, sáng tạo của mình để áp dụng vào đời sống hàng ngày và dễ dàng đạt được thành công hơn.
2.Vai trò của tư duy sáng tạo
Đối với các bạn học sinh, sinh viên, tư duy sáng tạo giúp bạn làm chủ được vốn kiến thức, chủ động tìm tòi những điều mới, giúp các bạn tự tin đối mặt với những thử thách. Từ đó, các bạn sẽ dễ dàng đạt được những thành tựu cao trong học tập và sự nghiệp sau này.
sáng tạo là cơ hội để mọi người chứng tỏ bản thân và toả sáng. Sáng tạo là một kỹ năng. Mà kỹ năng thì AI CŨNG CÓ THỂ HỌC thông qua quá trình rèn luyện và thực hành. Càng rèn giũa, kỹ năng sẽ càng nhạy bén và hiệu quả.
3. 5 câu hỏi giết chết khả năng sáng tạo ?
(1) Tôi có sáng tạo không?
Đây là “câu hỏi sai” đầu tiên và thường gặp nhất.Theo David Burkus, tác giả cuốn The Myths of Creativity (Những ngộ nhận về sự sáng tạo), một trong những ngộ nhận lớn nhất chính là quan điểm cho rằng một số người có khả năng sáng tạo bẩm sinh và một số khác thì không.
Chúng ta nên nghĩ về sự sáng tạo “như một món quà dành tặng cho mọi người”. Khi là một đứa trẻ, ta tự do tưởng tượng, vẽ, xây dựng và thử nghiệm, nhưng lại ít làm những việc này khi lớn lên. Vì vậy, thay vì hỏi “Tôi có sáng tạo không?” thì câu hỏi tốt hơn có lẽ nên là “Sự sáng tạo của tôi đâu rồi?”.
Sự sáng tạo là “tư duy” hay một cách nhìn về thế giới. Tất cả chúng ta đều có khả năng nhìn vào một điều gì đó – một vấn đề, một tình huống, chủ đề – và đưa ra những ý tưởng, cách diễn dịch của riêng mình.
(2) Tôi sẽ tìm thấy ý tưởng ban đầu ở đâu?
Ý tưởng ban đầu thường được tạo ra và gợi cảm hứng từ những thứ đã từng tồn tại trong thế giới này – từ những mảnh nhỏ chung quanh chúng ta – đang chờ được chú ý đến và hình dung lại trong một dạng thức mới. Burkus chỉ ra đây là một trong những ngộ nhận lớn nhất về sự sáng tạo.
Không có gì làm ta cảm thấy bất lực hơn là cố nghĩ ra một “ý tưởng lớn” và tìm cách phù phép ra thứ gì đó từ con số 0. Nhưng nếu nhận thức rằng cảm hứng luôn tồn tại quanh ta với nguồn nguyên liệu sáng tạo dồi dào thì lời đáp cho câu hỏi “Tôi có thể tìm thấy ý tưởng ở đâu?” là rất đơn giản: từ mọi nơi.
(3) Tìm đâu ra thời gian để sáng tạo?
Vấn đề không phải là tìm thêm mà là phân bổ lại thời gian mà ta có. Bạn cần có những khoảng thời gian đủ lâu để có thể đào sâu sáng tạo.Bao lâu là tùy thuộc vào mỗi cá nhân.
Thực ra mối đe dọa lớn đối với sự sáng tạo không phải là thiếu thời gian mà là thiếu tập trung. Chúng ta cần tập trung đủ lâu để làm những việc sáng tạo. Nhưng sự tập trung đó thường bị bủa vây tứ phía bởi đủ thứ có thể làm ta sao nhãng hay bị ngắt quãng, trong đó có mạng xã hội.
(4) Làm thế nào để có một “ý tưởng bom tấn”?
Mọi người thường mường tượng rất to tát: Ý tưởng này sẽ “làm nên sự nghiệp”, “thay đổi thế giới” hoặc có được sự ngưỡng mộ của hàng triệu người. Tham vọng thì tốt nhưng khi bắt đầu một nỗ lực sáng tạo, nên bớt tập trung vào kết quả mà cần tập trung làm việc đó và làm thật tốt.
Nếu bạn đang cố quyết định xem có nên theo đuổi một dự án và muốn chắc rằng bạn đang làm điều đó vì những lý do đúng đắn thì hãy tự hỏi: “Nếu như ngay từ đầu mình biết là không có khả năng thu được danh hay lợi từ việc này thì mình vẫn còn muốn làm?”.
(5) Tôi phải bắt đầu từ đâu?
“Tôi không biết bắt đầu từ đâu” – đó là một lời than mà chúng ta thường nghe từ những người trẻ đang muốn khởi sự một dự án sáng tạo nào đó.
Chuẩn bị là quan trọng nhưng mấu chốt là phải tự huấn luyện bản thân biết nhận ra khi nào bạn đang cố làm quá nhiều bước chuẩn bị như một cách nhằm trì hoãn nỗi sợ phải đối mặt với một trang giấy trống, một bản vẽ chưa có gì hay màn hình còn trắng tinh.
Tốt hơn là hãy bắt đầu tạo hình tạo dáng cho điều gì đó trong thời gian sớm nhất có thể: viết ra, phác thảo, tạo nguyên mẫu đầu tiên. Và đừng lo lắng quá nhiều về chất lượng vì bất cứ thứ gì mà bạn thể hiện bây giờ sẽ được chỉnh sửa hoặc không còn được sử dụng khi bạn tiếp tục công việc này.
4. Các phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo.
– Tư tưởng cởi mở: Sáng tạo liên quan đến việc suy nghĩ mọi thứ theo một cách mới lạ trong bối cảnh được đề cập. Bạn phải bỏ qua bất kỳ giả định hoặc thành kiến ​​nào bạn có thể có, và nhìn mọi thứ theo một cách hoàn toàn mới.
– Thời gian và không gian: Bạn cần phải thật kiên nhẫn để những ý tưởng đến và sáng tạo phát triển chúng. Khi bạn bạn cho mình nhiều thời gian và một khoảng không thật tốt để suy nghĩ, thì khi đó bạn sẽ thấy các ý tưởng bắt đầu tuôn trào.
– Xác định mục tiêu: Bạn nên xác định cho mình một tiêu nhất định, để bạn có thể tập trung toàn bộ năng lượng vào nó. Thay vì bạn lãng phí thời gian và năng lượng cho những nỗ lực khác nhau, có mục tiêu cụ thể có thể giúp bạn tập trung và đạt được nhiều hơn.Ghi lại những ý tưởng bạn sáng tạo ra, và quay lại với chúng sau. Khi bạn cảm thấy rằng chúng đã sẵn sàng để thực hiện hãy chuyển chúng vào mục tiêu của bạn.
– Tò mò: Thay vì dùng từ “không” thì bạn có thể dùng từ “chưa” vì như thế bạn tự tạo sự tò mò, có hứng thú với điều đang đề cập đó. Khám phá tất cả các cơ hội để tìm hiểu và đưa bạn đến đâu. Mỗi người đều có sự hứng thú riêng với mỗi sự vật hoặc một hay nhiều hiện tượng nào đó trong cuộc sống. Vậy thật đáng tiếc nếu bạn chấp nhận mình hết hứng thú với mọi thứ và sống nhàn rỗi ngày qua ngày.
– Học cách đặt câu hỏi: Đặt câu hỏi cũng là một cách tốt để phát triển sự sáng tạo, bạn không bao giờ nên ngừng đặt câu hỏi “ Điều gì sẽ xảy ra nếu…?”. Khi nói đến công việc sáng tạo, không có hại trong việc thử bất cứ điều gì. Hãy nắm lấy những gì bạn có và cố gắng làm việc với nó.
Hãy cho mình một cơ hội để được sáng tạo bạn nhé!