Trong thời đại 4.0 – vạn vật kết nối hiện nay, kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp là rất cần thiết và có vai trò quan trọng. Những mối quan hệ tốt, rộng rãi sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn, tạo đà cho sự thăng tiến. Vậy làm sao để xây dựng, phát triển mối quan hệ bền vững?
1. Mục đích và tầm quan trọng của giao tiếp, ứng xử và tạo dựng mối quan hệ.
Một tỷ phú từng nói: “Tôi đánh giá sự thành công của một người dựa vào các mối quan hệ mà người đó có được”. Câu nói này đã cho thấy tầm quan trọng của việc xây dựng các mối quan hệ thế nào.
Hay như trong cuốn sách giao tiếp nổi tiếng “Đừng bao giờ đi ăn một mình”, Ferrazzi Greenlight đã cho độc giả hiểu tầm quan trọng của việc xây dựng tốt các mối quan hệ xung quanh mình. Bữa ăn chính là một trong những dịp tốt để xây dựng, phát triển và duy trì mối quan hệ.
Mọi người trong xã hội được kết nối với nhau thông qua giao tiếp. Do đó, việc tạo lập các mối quan hệ là không thể thiếu. Chúng ta có nhiều mối quan hệ khác nhau: mối quan hệ cá nhân, tập thể, cộng đồng, kinh doanh, …
Việc tạo lập mối quan hệ giúp chúng ta bớt cô đơn, tạo nhiều cơ hội mới, giúp đỡ lẫn nhau khi khó khăn,…
2.Nguyên tắc vàng của kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp
2.1. Trò chuyện để kết nối
Bạn sẽ không thể phát triển hoặc duy trì mối quan hệ nếu như không trò chuyện, giữ liên lạc. Trò chuyện ở đây không nhất thiết phải là gặp gỡ nhau mỗi ngày. Đó có thể là vài phút gọi điện, email/tin nhắn hỏi thăm, tấm thiệp cùng vài lời chúc,…
Các mối quan hệ đều cần sự nuôi dưỡng. Do vậy, đừng tự hủy hoại cơ hội phát triển mối quan hệ của mình.2.2.Chân thành
Chân thành là yếu tố nền tảng để phát triển, duy trì các mối quan hệ. Việc đeo “mặt nạ” vừa khiến bản thân bị áp lực, vừa đe dọa mối quan hệ. Liệu bạn có thể đeo chiếc mặt nạ mãi mãi, liệu rằng đối phương sẽ không phát hiện ra?
Mối quan hệ sẽ sụp đổ hoàn toàn, bao công sức cũng sẽ biến mất khi bạn bị lật tẩy. Vậy nên, tốt nhất, hãy chăm chút các mối quan hệ một cách chân thành.

2.3. Xây dựng hình ảnh tích cực
Biết cách xây dựng hình ảnh tích cực cũng là một trong những cách để tạo lập mối quan hệ. Luôn lạc quan, vui vẻ, nhã nhặn, hài hước khi trò chuyện. Chẳng ai lại thích nói chuyện với những người luôn luôn cau có, khó chịu.

2.4. Kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp không thể thiếu “niềm tin”
Để mối quan hệ phát triển lâu bền, niềm tin rất quan trọng. Nếu những lời nói, hành động bạn làm khiến đối phương không tin tưởng thì họ sẽ dần xa bạn. Nhất là trong kinh doanh, điều này lại càng được đặt lên đầu. Uy tín chính là tiếng nói của các doanh nghiệp. Các đối tác sẽ nhìn vào điều này để đánh giá việc có hợp tác với bạn hay không.

2.5.Biết thấu hiểu, đồng cảm
Đây là yếu tố rất cần thiết để duy trì mối quan hệ bền vững. Một mối quan hệ sẽ không thể lâu bền nếu như đôi bên không có sự hiểu nhau, đồng cảm và chia sẻ với nhau. Chia sẻ cảm xúc chân tình sẽ giúp mọi người tin tưởng nhau, gắn bó với nhau.

2.6.Lắng nghe
Nhờ có kỹ năng lắng nghe, mọi người trong mối quan hệ sẽ hiểu nhau hơn. Từ đó, mọi người biết cách duy trì, giải quyết các xung đột nhằm gắn bó với nhau hơn.

2.7.Không ngại giao lưu, kết nối
Hãy vượt qua sự e ngại để bắt chuyện với mọi người, nhất là người lạ. Nếu cứ mãi e ngại, bạn sẽ chẳng thể nào mở rộng mối quan hệ được. Hãy cứ nghĩ rằng người đối diện cũng đang muốn làm quen với bạn nhưng họ cũng ngại. Nếu cả hai cùng ngại thì ai sẽ là người bắt đầu. Hãy mạnh dạn!
Hơn nữa, đừng bỏ qua cơ hội để mở rộng quan hệ là tham gia vào các câu lạc bộ, sự kiện. Bạn có thể tìm được đối tác mới hoặc khách hàng mới, bạn mới thông qua những sự kiện này.

2.8.Nâng tầm kỹ năng giao tiếp
Làm sao để có kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp thật tốt? Chẳng cái gì tự nhiên cả, phần lớn đều đến từ sự học hỏi. Và cách ăn nói, giao tiếp cũng không ngoại lệ. Mỗi ngày, hãy tự chủ động trau dồi kiến thức, kỹ năng giao tiếp cơ bản. Người ta có câu: “Học ăn học nói, học gói học mở”. Tự tin cộng thêm biết cách ăn nói chính là bệ phóng tiềm năng để bạn có những cuộc nói chuyện “chất lượng”.

2.9.Tôn trọng sự khác biệt
Mỗi người là một cá thể riêng biệt, có những quan điểm, cảm xúc riêng. Thậm chí, ngay cả những cặp sinh đôi, họ cũng không hoàn toàn giống nhau. Khi tạo lập các mối quan hệ, hãy biết cách chấp nhận, tôn trọng sự khác biệt. Các mối quan hệ có sự tôn trọng mới có thể tiến xa và lâu bền.

3. Lưu ý khi tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp

Khi tạo dựng các mối quan hệ, bạn cũng cần để ý một số điểm dưới đây:
– Sử dụng giọng điệu, ngữ điệu phù hợp
Tùy mối quan hệ mà bạn biết cách điều chỉnh sao cho phù hợp. Với những đối tác hoặc khách hàng, bạn không thể nói chuyện suồng sã như với những người bạn thân được.

– Tránh những cử chỉ phản cảm khi giao tiếp
Những hành động, cử chỉ không nên gồm: chỉ trỏ, rung chân, khoanh tay, chống nạnh,…

– Sử dụng ánh mắt trong giao tiếp
Khi trò chuyện, bạn nên biết cách kết hợp ánh mắt để giao lưu. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên cứ nhìn chằm chằm vào họ mãi. Hãy biết cách tiết chế sao cho phù hợp.

– Đừng tỏ ra quá bảo thủ, cứng nhắc. Hãy hòa đồng, biết lắng nghe ý kiến của người khác.
Dù trong sự nghiệp hay cuộc sống, các mối quan hệ đều chiếm vai trò quan trọng. Do đó, mỗi người nên nắm rõ về kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp. Khi nỗ lực để tạo dựng và vun đắp cho các mối quan hệ, bạn sẽ nhận lại rất nhiều “trái ngọt”.

4 .Các kỹ năng giúp xây dựng mối quan hệ bền vững

4.1. Luôn lạc quan, yêu đời

Nếu bạn là một người cởi mở với mọi người xung quanh, thì họ sẽ cảm thấy thật sễ chịu khi ở gần bên bạn. Nếu bạn thể hiện một thái độ khó chịu, thì mọi người sẽ tránh xa bạn. Nếu bạn đang tiếp xúc với những người lần đầu tiên gặp mặt, thì bạn thể hiện sự vui mừng, sung sướng như những người bạn lâu ngày gặp lại. Vẻ mặt tươi cười sẽ luôn là sức mạnh để xây dựng mối quan hệ tốt. Truyền đạt sự thoải mái và lạc quan, nguồn sinh lực và sự nhiệt tình tới mọi người xung quanh, sẽ đem đến cho bạn sự thiết lập một mối quan hệ bền vững.

4.2. Lắng nghe một cách sâu sắc

Lắng nghe một cách chăm chú sẽ đưa bạn tiến xa hơn nữa trong việc nhận biết được những từ ngữ và những thông điệp sâu xa nhất từ phía người nói, nó kết nối cảm xúc giữa bạn với đối phương. Lắng nghe được những gì anh ta/cô ta nói cũng như những khoảng lặng trong tâm hồn họ. Nghĩa là lắng nghe nhiều hơn những gì họ nói. Tập trung một cách chăm chú và lắng nghe những thông điệp được truyền đạt từ bên trong và đằng sau lời nói của họ.

Đồng thời cũng lắng nghe cả bằng mắt và bằng trái tim. Chú ý đến vẻ mặt và trạng thái cơ thể, đó là những trạng thái hữu hình nên đối phương sẽ nhận biết ngay trong lúc giao tiếp. Vì vậy hãy thể hiện bằng sự thật lòng và tôn trọng họ. Còn cảm xúc bên trong thì được cảm nhận bởi âm điệu và tốc độ của giọng nói. Nhận biết được những gì họ muốn bạn nghe và họ cũng muốn nhận thấy đâu là những điều bạn cảm nhận được.

4.3. Thể hiện sự đồng cảm

Đồng cảm là cơ sở để tạo ra hai mối liên hệ tốt. Đồng cảm là sự đồng lòng với hoàn cảnh của người khác mà bất chấp đến quan điểm và tín ngưỡng của bạn. Vui vẻ bỏ qua những sơ suất của họ cũng như bạn mong muốn họ bỏ qua những sai sót của mình. Hay để cho họ biết được sự lo lắng, quan tâm của bạn đối với những sơ suất đó, chứ không phải bằng những lời phê bình, phản bác. Chia sẻ cảm xúc của họ trong mọi lúc, cả những khi thất bại cũng như lúc đạt tới vinh quang, động viên khi họ gặp khó khăn. Một cảm xúc thành thật và thấu cảm sẽ củng cố lòng tin tới mọi người.

4.4. Hưởng ứng lại một cách khôn khéo

Chọn lựa những lời nói sáng suốt, khôn khéo. Đo được cảm xúc của bạn theo tâm trạng của đối phương. Ngôn từ có thể thiết lập hay hủy diệt lòng tin. Chúng khác nhau về sắc thái, ý nghĩa , cường độ, và sự va chạm. Nên hãy cân nhắc khi bạn đáp lại những câu chuyện của đối phương. Khen ngợi họ, vì sự từng trải và thấu hiểu mà họ đã chia sẻ với bạn. Điều này thể hiện sự cảm kích và động viên. Sự hưởng ứng lại, có thể khích lệ hay làm nản lòng người khác. Nếu bạn có những suy nghĩ tiến bộ qua việc thể hiện bằng cảm xúc và ngôn từ của mình, bạn sẽ tạo ra được một tác động tích cực trong mối quan hệ đó.

4.5. Đồng bộ và hợp tác

Một mối quan hệ bền vững luôn được xây dựng trên sự đồng bộ và hợp tác của cả hai bên. Nó cũng phụ thuộc vào khả năng mềm dẻo để thích ứng với sự thay đổi kế hoạch và những mục tiêu của các dự án lớn. Hành vi hợp tác sẽ xây dựng được một mối liên kết đầy tin tưởng. Chúng là một phần của sự cống hiến và tạo ra một sức mạnh liên kết lâu dài.

4.6. Hành động chính trực

Hành động đúng và trung thực. Khi bạn hành động một cách chính trực, thì bạn là một người thành thật với chính bản thân mình và với người khác. Bạn làm đúng theo những gì bạn đã nói ra, đó là cách tạo dựng lòng tin tới mọi người. Hỏi rằng đâu là những gì bạn muốn trong phạm trù các mối quan hệ của bạn. Làm sáng tỏ những gì mà bạn sẽ làm. Tìm kiếm những điều mà bạn và mọi người đều mong muốn. Hành động chính trực sẽ tạo nên một cảm giác tin tưởng và kính trọng. Đánh mất đi hành động chính trực sẽ tạo ra một con người giả dối và không an toàn.

4.7. Khen ngợi

Tìm kiếm và nhấn mạnh những phẩm chất tốt đẹp của người khác. Khen ngợi những giá trị tốt đẹp của họ, bằng việc bày tỏ sự đánh giá của bạn trong cuộc sống và công việc của họ. Nếu bạn để cho mọi người biết rằng họ có giá trị và rất đặc biệt, thì họ sẽ không bao giờ quên bạn. Vì ai cũng mong muốn biết được giá trị đích thực của mình, mà đặc biệt là những giá trị tốt đẹp. Thể hiện lòng biết ơn và niềm khích lệ bằng những ngôn từ và hành vi chân thành. Nhưng đừng để cách giao tiếp của họ thấm vào con người bạn, hãy xã giao theo cách riêng của bạn và luôn là chính mình.

Khiêm tốn về bản thân và cho đi những lời khen ngợi, bạn sẽ có được những mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài với mọi người.